ในหนึ่งวันเราควรดื่มน้ำ 2-3 ลิตร ยิ่งออกกำลังกายหรือน้ำหนักเยอะ ยิ่งต้องดื่ม เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบตั้ง 70% ของร่างกาย ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สุขภาพ

ในหนึ่งวันเราควรดื่มน้ำ 2-3 ลิตร ยิ่งออกกำลังกายหรือน้ำหนักเยอะ ยิ่งต้องดื่ม เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบตั้ง 70% ของร่างกาย ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สุขภาพ

รู้ไหมว่า ในหนึ่งวันเราควรดื่มน้ำ 2-3 ลิตร ยิ่งออกกำลังกายหรือน้ำหนักเยอะ ยิ่งต้องดื่ม เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบตั้ง 70% ของร่างกาย ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สุขภาพดี อย่างที่ใคร ๆ ก็รู้กัน..แต่ ทุกวันนี้เราได้ดื่มน้ำกันไปกี่แก้วแล้วนะ?

หลายคนดื่มน้ำน้อยกว่าที่ควรดื่มจริงเป็นอย่างมากจนต้องตกใจ สาเหตุที่น่าสนใจ คือ ..การดื่มน้ำขวด เพราะพอจะทำชาเลนจ์ดื่มน้ำจากกระบอกน้ำ 3 ลิตร ก็รู้สึกเปลืองที่ต้องเทน้ำตั้ง 5 ขวดเลยนะ

ชาวคอนโดจำนวนมากมักจะซื้อน้ำขวดเป็นแพ็คติดห้องไว้ ลองคิดเล่น ๆ ว่า ถ้าเราต้องดื่มน้ำวันละ 4 ขวด (ขวดละ 600 มล.) 1 สัปดาห์เราต้องตุนน้ำไว้ 28 ขวด หรือเทียบเท่ากับน้ำหนักที่ต้องขนขึ้นห้อง 16.8 กก.!? ยังไม่นับว่าต้องมีพื้นที่ที่ถูกใช้ไปอย่างเปล่าประโยชน์อีก

น่าเศร้าที่ประเทศเราไม่สามารถดื่มน้ำจากก๊อกได้ (สะอาดที่ต้นทาง แต่ไม่แน่นอนระหว่างทาง) เราจึงต้องจ่ายเงินเพื่อเข้าถึงน้ำสะอาดเพื่ออุปโภคบริโภค

แต่จะดีกว่าไหม? ถ้าเราได้ทั้งประหยัดเงินและยังได้เข้าถึงน้ำสะอาดจากในห้อง โดยไม่ต้องออกแรงขนให้เหนื่อย

“เครื่องกรองน้ำ” อาจจะฟังดูเป็นตัวเลือกที่ถูกละเลยไปสำหรับการใช้งานในห้องเล็ก ๆ แต่รู้ไหมว่า เดี๋ยวนี้เครื่องกรองน้ำ มีหลายแบบให้เลือกมากขึ้น มีทั้งที่ราคาไม่แพง ไม่ต้องติดตั้ง ตัวเล็กนิดเดียวราคา – ราคาน้ำต่อลิตรจากเครื่องกรองถูกกว่ามาก! ในขณะที่น้ำขวดอยู่ที่ประมาณ 10 บาท/ลิตร เครื่องกรองจะจ่ายน้ำในราคาแค่ 0.5-2 บาท/ลิตร (แล้วแต่ความ Hi-end ของรุ่น) และไส้กรองราคาจะถูกกว่าซื้อยกเครื่องครั้งแรกมาก ต้นทุนก็จะลดลงไปอีกเยอะใช้น้ำได้สะดวกขึ้น สบายใจขึ้น! – ไม่ต้องขนของหนักให้เสี่ยงบาดเจ็บ ใช้น้ำกรองล้างผักหรือจะต้มซุป ต้มมาม่าก็หายห่วงเรื่องสารตกค้าง ถูกกว่าใช้น้ำขวดด้วย! แถมยิ่งใช้เยอะ เปลี่ยนไส้กรองบ่อย ยิ่งคุ้ม!ประหยัดพื้นที่ – พื้นที่ใช้สอยเป็นสิ่งล้ำค้า ขอให้ลบภาพเครื่องกรองน้ำตัวใหญ่เทอะทะออกไปก่อน เพราะตอนนี้มีตัวเล็ก ๆ มากมายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นแบบวางบนซิงค์หรือติดกับหัวก๊อก และไม่ต้องห่วงเรื่องการเจาะผนัง เพราะมีรุ่นที่แค่ต่อสายน้ำก็ใช้งานได้เลย! เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม – ลดขยะพลาสติกทั้งขวด ฉลาก ฝา ไปได้มากกว่า 1460 ขวดต่อปี! (แต่อย่าลืมทิ้งไส้กรองที่เปลี่ยนแล้วอย่างถูกต้องด้วยนะ)

แล้วเราควรจะเลือกเครื่องกรองน้ำแบบไหนดี ราคา – ตั้งงบสำหรับทั้งก้อน/แบ่งจ่าย/ราคาน้ำต่อลิตรขนาด – มีพื้นที่ให้ติดตั้งได้เท่าไหน และติดตั้งตรงไหนได้บ้าง แนะนำให้วัดขนาดและไปเทียบกับสินค้าจริงระบบการกรอง – หลัก ๆ ในตลาดจะแบ่งเป็น RO (Reverse Osmosis) และ UF (Ultrafiltration) เบื้องต้นจะต่างที่รสสัมผัสของน้ำ และความละเอียดในการกรอง แบบ RO รสชาติจะคล้ายน้ำดื่มบรรจุขวดทั่วไป เพราะจะกรองแร่ธาตุ เกลือ และอนุภาคเล็ก ๆ ออกไปเกือบหมด และเหมาะกับพื้นที่ที่อาจจะมีปัญหาคุณภาพน้ำมาก ๆ เช่น น้ำกร่อย ส่วน UF จะมีรสชาตินุ่ม ๆ กว่า เพราะยังคงแร่ธาตุไว้มากกว่า มักจะมีขนาดเล็กและถูกกว่าด้วย มั่นใจว่ากรองได้ชัวร์! – ดูรีวิวที่เชื่อถือได้และผลการทดสอบจากศูนย์ทดสอบอย่าง https://www.isranews.org/…/101007-chaladsue-test-water…

อีกวิธีที่ช่วยลดปัญหาขวดน้ำพลาสติกได้คือ ตู้กรองน้ำหยอดเหรียญ แต่ต้องเช็คให้ดีว่ามีการเปลี่ยนไส้กรองและทำความสะอาดอย่างเป็นสม่ำเสมอ

สำหรับลูกบ้านคอนโดในโครงการของ Assetwise ที่มีเครื่องกรองติดตั้งแล้ว อย่าลืมเช็ควันเปลี่ยนไส้กรองนะ!

ค้นหา

โครงการที่คุณอาจสนใจ

สมัครรับข่าวสารและสิทธิพิเศษ

กรุณาระบุอีเมลของคุณ

  1/3
  เพิ่ม Kave AVA ในรายการเปรียบเทียบ แล้ว
  เปรียบเทียบ
  1/3
  นำ Kave AVA ออกจากรายการ เปรียบเทียบแล้ว
  เปรียบเทียบได้สูงสุด 2 โครงการ

  กรุณาลบโครงการที่เลือกไว้ 1 โครงการ เพื่อเพิ่มโครงการใหม่